SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKết nối trợ giúpCảm nhận và mong muốn của người ông có cháu tham gia...

Cảm nhận và mong muốn của người ông có cháu tham gia CLB trẻ em khuyết tật xã Hùng Tiến, Vĩnh Bảo

Mọi người sinh ra ai cũng có những mong ước, mong ước đầu tiên và bình thường nhất là được làm một con người giống như bao con người khác, được tạo hóa theo lẽ tự nhiên. Đó là sự hoàn chỉnh về hình thái và thông thường về các yếu tố cơ bản để phát triển.        Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng đều có được sự may mắn đó. Bởi rất nhiều yếu tố tác động, chi phối mà còn có những con người khi được sinh ra đã phải chịu đựng những thiệt thòi, để lại những nỗi băn khoăn, lo lắng, buồn phiền, xót xa thậm chí có cả sự tiêu cực cho người thân trong gia đình và xã hội. Nhưng may mắn thay, xuất phát từ tính nhân bản của con người và tính nhân văn trong xã hội văn minh sự thiệt thòi không mong muốn đó của những con người ấy đã được cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ của tình thương, của lý trí và trách nhiệm của những vòng tay nhân ái của xã hội. Thông qua các tổ chức, tính nhân đạo mà Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng phối hợp cùng các cơ quan, chức năng đã và đang hoạt động là một biểu hiện sinh động cho thực tế đó.
Là ông nội của cháu Phạm Anh Khoa- 5 tuổi đang tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ trẻ em khuyết tật xã Hùng Tiến, cháu có hai yếu tố thể hiện là: Thiểu năng trí tuệ và dị tật bẩm sinh. Cháu được xét và nhận vào mô hình từ tháng 3- 2015, qua thời gian gần một năm thông qua các tiêu chí hoạt động, chăm sóc của mô hình, bằng cả tình thương và vật chất hỗ trợ, bằng cả sự tư vấn và phối kết hợp chăm sóc giữa mô hình và gia đình chúng tôi đã cảm nhận được giá trị khá tích cực:
Một là: Qua giao lưu thường nhật, cảm nhận và phản xạ với các yếu tố xung quanh của cháu có tiến bộ hơn. Biểu hiện trầm cảm, tự kỷ giảm bớt dẫu vẫn còn chậm và nặng nề.
Hai là: Sự lưu giữ trong bộ nhớ và có thái độ gần gũi, quý trọng những người có hành vi thân thiện với bản thân cháu khá rõ ràng.
Ba là: Tâm lý lo lắng về cháu của mọi người thân trong gia đình cũng vơi bớt, niềm tin về sự tiến bộ của cháu được cải thiện. Cùng với sự hỗ trợ kinh phí thường xuyên( tuy không nhiều) nhưng cũng giúp cho bố mẹ cháu có thêm điều kiện chăm sóc cháu hơn.
Từ những thực tế cảm nhận đó, có nhiều yếu tố ảnh hưởng trong đó một phần quan trọng nhờ sự thụ hưởng từ mô hình Câu lạc bộ chăm sóc các cháu được tổ chức và hoạt động thường xuyên có hiệu quả.
Đại diện gia đình và cũng thay lời cho các bậc phụ huynh có con, cháu đang được quan tâm, chăm sóc trong mô hình bảy tỏ lòng biết ơn chân thành tới Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng và đại diện tổ chức EFA- Nhật Bản tại Việt Nam, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Bảo, lãnh đạo chính quyền địa phương xã Hùng Tiến, đặc biệt là các ông, các bà, các đồng chí thường xuyên trực tiếp quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức sinh hoạt, hoạt động cho các cháu mang lại từng niềm vui, niềm hạnh phuc cho các cháu và gia đình. Vì lương lai con em chúng ta.
Trong thời kỳ đổi mới, đất nước và xã hội chúng ta đang phát triển nhanh chóng, nhiều thành quả về Kinh tế- Văn hóa, Xã hội đang được kiến tạo. Đó là tiền đề, là cơ sở quan trọng để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người. Tuy nhiên là một địa bàn tam nông, chúng tôi có rất nhiều hạn chế trong phát triển kinh tế, vì mọi sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp, vừa không có thu hoạch thường xuyên vừa bấp bênh trong nền kinh tế thị trường mở. Điều kiện kinh tế hạn hẹp khiến cho nhu cầu và đời sống của mỗi con người, mỗi gia đình ở địa phương chúng tôi rất khó khăn và vất vả vì vậy việc chăm sóc cho các cháu nói chung và với các cháu trong diện đối tượng khuyết tật cũng gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi trong khi các cháu càng cần sự quan tâm nhiều hơn cả về vật chất và tinh thần.
Tôi xin đề nghị Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng, phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Bảo và chính quyền địa phương nghiên cứu và có sự quan tâm, chia sẻ, trách nhiệm hơn nữa, tạo điều kiện giúp mỗi gia đình chúng tôi chăm lo cho các cháu được tốt hơn. Cụ thể là:
Bổ sung, tăng cường các trang, thiết bị phù hợp tại địa điểm sinh hoạt mô hình Câu lạc bộ, các đồ chơi, vật dụng có sức hấp dẫn, hữu ích đề các cháu tiếp cận, vui chơi và rèn luyện.
Thường xuyên có các nội dung tư vấn đề phụ huynh của các cháu có thêm kiến thức, kỹ năng phối hợp chăm sóc và khắc phục dần các khiếm khuyết của các cháu.
Có cơ chế hỗ trợ các cháu trong khám, chữa bệnh hoặc trong các trường hợp phải can thiệp, chỉnh lý các dị tật hoặc các biến cố bất thường do yếu tố bẩm sinh, khiếm khuyết xảy ra.
Chúc mọi gia đình một năm mới Bình an, may mắn, tràn đầy yêu thương và hạnh phúc.

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN