SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKết nối trợ giúpMơ ước trong ngôi “nhà vòm”

Mơ ước trong ngôi “nhà vòm”

Được sự hướng dẫn của chị Hồng- Cán bộ văn hóa xã La Hiên- huyện Võ Nhai, chúng tôi đến thăm hai cháu Nguyễn Thành Long (2000) và Nguyễn Thanh Xuân (2003) vào một ngày đầu tháng 9 khi hai cháu đang tất bật chuẩn bị cho năm học mới.
Hôm nay là ngày khai giảng của các cháu, nhưng khi chúng tôi đến các cháu còn đang lo nấu bữa cơm trưa nhờ bên bếp nhà bác vì sau mấy ngày mưa nền đất đã ẩm hết, nước tràn vào góc nhỏ hằng ngày vẫn được các cháu dùng làm chỗ nấu ăn.

                                            Nơi nấu ăn của gia đình
       Nói là nhà cho có chỗ chui ra chui vào thôi chứ đó thực ra là kho sấy thuốc súng trước đây của một đơn vị bộ đội bỏ lại. Vậy mà đã  hơn 10 năm nay ba mẹ con cháu sinh sống ở đây. Trong “nhà” các cháu ngoài hai chiếc xe đạp cũ kỹ được coi là có giá trị chúng tôi không thể tìm thấy một thứ vật dụng nào đáng để gọi là “tài sản”, vậy mà đây lại là nơi sinh hoạt, học hành của các cháu trong một thời gian dài.

                                         Tài sản có giá trị nhất trong ngôi nhà
        Bố mất, mẹ đang mang trong người căn bệnh thế kỷ, thu nhập của gia đình phụ thuộc vào gần một sào ruộng Ông bà ngoại để lại, mỗi năm gia đình thiếu ăn đến 10 tháng, vì thế một bữa ăn với đầy đủ thịt cá là mơ ước không biết bao giờ các cháu mới có được.
Sống trong hoàn cảnh như thế nhưng hai cháu vẫn cố gắng phấn đấu, khắc phục hoàn cảnh để có thể tiếp tục đi học, với 2 chiếc xe đạp đã cũ gỉ là phương tiện duy nhất để hai cháu đến trường đã hỏng và không thể chữa được, trong những ngày đầu năm học này hai cháu phải đi bộ gần chục cây số để đến trường. Không vì thế mà lực học của hai cháu giảm sút, hàng năm các cháu vẫn nhận được giấy khen và những phần quà giúp đỡ và động viên của nhà trường và các cá nhân, đoàn thể của xã. Khi được hỏi hai cháu cho biết, mơ ước của các cháu là được cắp sách đến trường, được ăn một bữa ăn ngon và được ở trong một căn nhà “có ánh sáng.
 
Hiện tai cuộc sống của hai cháu gặp rất nhiều khó khăn và các cháu cần nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để giúp cho các cháu có một cuộc sống tươi đẹp hơn.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về địa chỉ:
1- Chị Nguyễn Thị Vượng, xóm Khuôn Ngục, xã La Hiên- huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên
2- Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên,
Tài khoản: 10201- 000149185- 4 Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Thái Nguyên.
Hoặc tại Trung tâm, số 333, đường Quang Trung, phường Tân Thịnh- Thành phố Thái Nguyên.
Đt: 0280.6.259.333.

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN