SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

SỐ PHẬN

Tôi tìm đến nhà em, thì bố con em không có nhà, nhìn theo cánh tay người hàng xóm chỉ phía xa thì thấy em đang bắt ốc ngoài cánh đồng, dáng người em như con tép nhỏ, đem nhẻm, lấm bùn. Em đưa tôi về thăm nhà. Căn nhà nhỏ bé do bà con làng xóm góp sức xây dựng nằm giữa rừng cọ, bên trong chẳng có gì đáng giá chỉ có chiếc bàn gỗ đặt giữa nhà, chiếc giường nhỏ và ban thờ có di ảnh của người mẹ quá cố.
Em Linh Văn Đạt (sinh năm 2001). Tại xóm 7, Xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Bố em là Linh Văn Đàn (sinh năm 1971) trí tuệ không minh mẫn, sức khỏe yếu, sống bằng nghề bán củi và phun thuốc sâu thuê, biết cái nghề đó độc hại đấy nhưng vẫn cố gắng vì chum gạo ở nhà đã thấy đáy. Mẹ em là Trần Thị Loan bị bệnh tim mất khi em mới 6 tháng tuổi, mới lọt lòng em đã phải “cai sữa mẹ”.
Cảnh gà trống nuôi con, gia đình lại quá nghèo, bố em sức khỏe yếu nên đến lớp 4 em phải nghỉ học ở nhà. Từ ngày đến lớp bạn bè kì thị, đến bây giờ thì em đã quen với cái tên bạn bè đặt riêng “ Đạt điên”,“ thằng không mẹ, bố thần kinh”…thế nên những ngày còn được đến trường cô giáo chẳng bao giờ thấy em cười đùa, đôi mắt buồn và quần áo chẳng cái nào lành, bởi em thiếu bàn tay chăm sóc, mũi kim khâu vá của mẹ.
Bữa ăn, bữa nhịn, chai nước mắn, lọ muối còn không có huống chi là bữa cơm thịt. Bữa cơm của 2 cha con họ chỉ có đĩa rau luộc, lâu rồi có biết miếng thịt nó mặn nhạt ra sao. Nhưng ngày mưa không đi lấy củi bán, lại chẳng có ai mướn đi phun thuốc sâu, tiền hết, gạo hết. Có khi gạo hết mấy ngày, bà con làng xóm biết mỗi nhà cho một ít qua ngày.
Mới 12 tuổi, cái tuổi còn ngây thơ quá, từ khi sinh ra em đã sống chung với giặc nghèo, thiếu thốn tình cảm và vật chất nên em đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng và xã hội. Để em có một bữa ăn no, có những bộ quần áo mới và cuộc sống em tốt đẹp hơn. Cần lắm những cơ quan tổ chức, các trung tâm có thể nhận nuôi dưỡng để em được tiếp tục đến trường, để ước mơ em được trở thành hiện thực, để em được sống giữa tình thương của xã hội.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về địa chỉ:
1- Anh Linh Văn Đàn, xóm 7, xã LHà Thượng- huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
2- Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên
Tài khoản: 10201- 000149185- 4 Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Thái Nguyên.
Hoặc tại Trung tâm, số 333, đường Quang Trung, phường Tân Thịnh- Thành phố Thái Nguyên.
Đt: 0280.6.259.333.

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN