SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKiến thức kỹ năng5 môn thể thao giúp trẻ phát triển toàn diện

5 môn thể thao giúp trẻ phát triển toàn diện

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ em nên tham gia những môn thể thao dưới đây để phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn tinh thần. Đây là những môn thể thao khá phổ biến và phù hợp với trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Những cú đập bóng, đẩy bóng dướn cao trong bóng rổ giúp trẻ cải thiện chiều cao đáng kể. Ảnh: KT
Tập luyện thể dục, thể thao giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, đem lại các cảm xúc tích cực, giúp trẻ tự tin hơn, mạnh mẽ hơn. Đồng thời, những hoạt động lành mạnh này cũng giúp cho các cơ được vận động liên tục, quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu tốt hơn, nhờ đó, trẻ được tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh và cao lớn hơn.
Có nhiều môn thể thao hấp dẫn để trẻ em có thể tham gia, tuy nhiên, đa số các chuyên gia cho rằng, 5 môn thể thao phổ biến sau, trẻ nhỏ nên tham gia để phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.
1. Bóng rổ
Khi tập bóng rổ, trẻ phải di chuyển liên tục, chạy xung quanh sân, nhảy bắt và ném bóng liên tục, nhờ thế, các cơ được vận động thường xuyên, ngày càng dẻo dai và săn chắc, những cú đập bóng, đẩy bóng dướn cao giúp trẻ cải thiện chiều cao đáng kể. Bố mẹ nào muốn con phát triển chiều cao thì nên hướng trẻ tới bộ môn này.
Ngoài ra, bóng rổ là bộ môn thể thao đồng đội nên khi chơi bóng rổ, trẻ sẽ được rèn thêm kỹ năng làm việc nhóm, biết phối hợp và hành động vì đồng đội. Đây là một kỹ năng sống rất cần thiết đối với các em học sinh.
2. Cầu lông
Đây là môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với hầu hết với các em nhỏ vì sự đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao đối với sức khỏe.
Cầu lông cần hai người (đánh đơn) hoặc bốn (đánh đôi). Trẻ chỉ cần học cách phát và đỡ cầu. Để làm được điều này, trẻ phải vận động cả tay lẫn chân, cũng như vận dụng trí não để đoán hướng cầu, vận tốc cầu bay, khả năng đỡ bóng của đối phương… Tập luyện cầu lông thường xuyên không chỉ giúp trẻ dẻo dai, linh hoạt mà chiều cao, tầm nhìn, trí tuệ cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
3. Bơi lội
Bơi lội không chỉ là một kỹ năng sinh tồn cần thiết với tất cả mọi người, đó còn là một bộ môn thể thao tuyệt vời giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Trong quá trình bơi, trẻ phải học cách thở nhịp nhàng, do đó phổi sẽ phát triển tốt hơn, máu cũng được lưu thông tốt hơn, tốt cho tim mạch và sự trao đổi chất. Khi bơi, trẻ phải vận động toàn thân, điều này rất tốt cho các cơ xương khớp, giúp trẻ tăng chiều cao, cơ bắp săn chắc, ngực nở, vai rộng.
Bơi lội cũng là bộ môn thể thao lý tưởng giúp trẻ xả stress, thư giãn tinh thần, nhờ đó trẻ sẽ hứng thú với việc học hành trên lớp hơn. Đặc biệt, bơi lội không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn có một cơ thể đẹp, hầu hết những người bơi lội thường xuyên với tần suất vừa phải sẽ có một cơ thể hài hòa, cân đối. Những trẻ em có dấu hiệu thừa cân, béo phì nên lựa chọn bơi lội như một biện pháp tối ưu để giảm cân tích cực và an toàn.

Một cuộc đua nho nhỏ giữa hai bạn nhỏ trong bể bơi có thể khiến cho bộ môn bơi lội trở nên thú vị hơn.

4. Bóng đá
Được mệnh danh là môn thể thao vua, bóng đá luôn là bộ môn thể thao hấp dẫn mọi lứa tuổi. Tập luyện đá bóng giúp trẻ có cơ bắp săn chắc, tăng chiều cao, thị giác và thính giác đều phát triển, khả năng phản xạ nhanh, có ý chí kiên cường.
Không như một số môn thể thao khác có thể chơi một mình hoặc hai người, đá bóng là bộ môn thể thao đồng đội cần rất nhiều người chơi, vì thế, đến với đá bóng, trẻ còn học được cách làm việc nhóm, biết phối hợp một cách nhuần nhuyễn với các đồng đội của mình.
Tuy nhiên, đây là môn thể thao dễ xảy ra va chạm có thể khiến trẻ bị chấn thương, do đó, cha mẹ cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho trẻ khi chơi đá bóng (trẻ cần đi đúng giày của bộ môn đá bóng, đeo băng đầu gối, cổ tay, cổ chân khi tập luyện). Tuyệt đối không để trẻ đi chân trần đá bóng, hoặc đá bóng dưới lòng đường.
5. Đạp xe
Đạp xe không chỉ là một bộ môn thể thao mà dường như nó còn là một hoạt động giải trí mà mọi trẻ em đều có thể tham gia. Không phải trẻ 5 tuổi, thậm chí một em bé 3 tuổi cũng có thể đạp xe thường xuyên mỗi ngày để cải thiện sức khỏe. Đạp xe giúp cải thiện tuần hoàn máu, cơ bắp săn chắc, mắt nhìn linh hoạt, đồng thời thư giãn tinh thần, nâng cao thể lực, cải thiện khả năng miễn dịch. Đặc biệt, với những trẻ em thừa cân, béo phì thì đạp xe là một lựa chọn lý tưởng để tập luyện hàng ngày nhằm mục đích giảm cân lành mạnh.
Tuy nhiên, vì sự an toàn của trẻ nhỏ, bạn không nên để trẻ đạp xe một mình, cần thường xuyên để mắt đến trẻ, nếu có thể, hãy đạp xe cùng con mỗi ngày.

Bài và ảnh: Phương Anh/Tc GĐ&TETheo nguồn: http://giadinhvatreem.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN