SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin tứcBài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ...

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành LĐ-TBXH

Ngày19/8, tại Hà Nội, ngành LĐ-TBXH đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm NgàyTruyền thống (28/8/1945-28/8/2015), Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IVvà đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II. Phó Thủ tướng Chính phủVũ Đức Đam dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Cổng TTĐT Bộ LĐ-TBXH trântrọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm
Kính thưa đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng,
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, ngườilao động Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội qua các thời kỳ,
Kính thưa các vị đại biểu,
Hôm nay, chúng ta vui mừng cùng có mặt tại Lễ Mít-tinh kỷ niệm 70 nămNgày truyền thống ngành Lao động – Thương binh và Xã hội(28/8/1945-28/8/2015) và Đại hội thi đua yêu nước của Ngành lần thứ IV.
Cho phép tôi được gửi tới đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãothành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình các liệt sĩ, cácthương binh, bệnh binh, người có công, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ,công chức, viên chức, người lao động ngành LĐ – TBXH qua các thời kỳ vàtoàn thể các đồng chí lời chúc tốt đẹp cùng lòng biết ơn và tình cảmchân thành.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu,
Trải qua 70 năm phát triển và trưởng thành, ngành LĐ – TBXH luôn giữ vịtrí quan trọng trong thực hiện chính sách lao động, người có công và bảođảm an sinh xã hội. Hoạt động của ngành trực tiếp tác động tới cuộcsống của mọi gia đình Việt Nam và có vai trò hết sức quan trọng trongthực hiện chính sách hậu phương quân đội, tạo dựng môi trường đầu tư, ổnđịnh chính trị xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ra đời ngay sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, ngành LĐ – TBXH đã lập tứcbắt tay vào tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và tham gia tổ chứcthực hiện nhiều chủ trương, chính sách giải quyết những vấn đề bức thiếtnhất như thành lập Hội Cứu đói nhằm tìm kiếm nguồn lương thực, thựcphẩm để cứu giúp người nghèo; thành lập Uỷ ban Tối cao tiếp tế và cứu tếcủa Chính phủ; ban hành quy định chế độ ưu đãi đối với thương binh, giađình liệt sĩ.
Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, ngành LĐ – TBXH tiếp tục nỗlực làm tốt công tác, góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ và toàn dânanh dũng chiến đấu nơi tiền tuyến lớn, đoàn kết, sáng tạo lao động xâydựng hậu phương lớn, cùng cả Dân tộc hoàn thành sự nghiệp thống nhất đấtnước, bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Bước vào thời kỳ Đổi mới, đất nước phải giải quyết rất nhiều vấn đề hậuquả do chiến tranh, kể cả về tâm lý, tình cảm của hàng chục triệu người.Ngành LĐ – TBXH đã không ngừng phấn đấu phát huy sáng tạo, tiếp tụctham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai nhiều chủ trương,chính sách đối với người có công và trên các lĩnh vực lao động, việclàm, dạy nghề, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.
Ngành LĐ – TBXH cũng góp phần quan trọng thực hiện chủ trương hội nhậpquốc tế, giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động, xã hội trong quanhệ hợp tác song phương và trên nhiều diễn đàn đa phương; nâng cao vaitrò vị thế của Việt Nam, thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa cácđối tác trong và ngoài nước để thực hiện các cam kết, cácchương trình hợp tác, cải thiện môi trường đầu tư, hình ảnh đất nước,v.v….
Kính thưa Đại hội,
Trong giờ phút ý nghĩa này, chúng ta cùng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minhvới “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Người. Gần 70 năm qua, Lời kêu gọiđó vẫn luôn là động lực tinh thần to lớn, góp thêm sức mạnh để ngườingười thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua trên tất cả các mặtcủa đời sống xã hội.
Những phong trào như Ba sẵn sàng, Ba đảm đang, Mỗi người làm việc bằnghai vì miền Nam ruột thịt, Nghìn việc tốt… trong đó có sự đóng góp quantrọng của ngành LĐ – TBXH vẫn còn ấm mãi trong hàng triệu trái tim ngườiViệt Nam.
Từ các phong trào thi đua khác của ngành LĐ – TBXH, cũng đã xuất hiệnnhiều tập thể, cá nhân điển hình, nhiều mô hình hay về giải quyết việclàm, về dạy nghề phục vụ xuất khẩu lao động, về giảm nghèo, về đền ơnđáp nghĩa, chăm sóc nhóm người yếu thế, người cao tuổi, về tái hòa nhậpcộng đồng, nạn nhân tệ nạn xã hội…
Những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ ngành LĐ – TBXH được Đảng,Nhà nước và Nhân dân ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quýđặc biệt là tấm Huân chương Hồ Chí Minh mà ngành vừa vinh dự được đónnhận hôm nay.
Thay mặt Chính phủ, tôi xin trân trọng chúc mừng các thế hệ cán bộ, côngchức, viên chức, người lao động ngành LĐ – TBXH và nhiệt liệt biểudương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến đã lậpđược những thành tích xuất sắc trong thời gian qua.
Đất nước đã thống nhất 40 năm nhưng ở không ít nơi, bom mìn còn sót lạivẫn hàng giờ, hàng phút đe dọa tính mạng người dân. Hàng triệu ngườiđang chịu ảnh hưởng của thương tật, của chất độc hóa học mà di chứng còncó thể tiếp tục truyền tới những thế hệ tiếp theo.
Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, Uốngnước nhớ nguồn, làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người cócông, đồng thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các chínhsách liên quan tới những nạn nhân chiến tranh.
Các vấn đề về lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xãhội thể hiện bản chất ưu việt của chế độ ta được Đảng, Nhà nước đặcbiệt quan tâm và rất cần những phong trào thi đua gắn với cuộc vận động“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Các phong trào thi đua yêu nước không chỉ nhằm giải quyết được các vấnđề, đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu nêu trong các chiến lược, quy hoạchhay chính sách mà còn thông qua việc nêu gương, tôn vinh để các yếu tốtích cực được nhân rộng, lan tỏa, thấm sâu, góp phần xây dựng xã hộinhân hòa để những nét đẹp của văn hóa dân tộc mãi lưu truyền, tỏa sáng.
Chúng ta cùng tin tưởng rằng với truyền thống rất đáng tự hào của 70 nămphát triển, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, ngườilao động ngành LĐ – TBXH sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đượcĐảng, Nhà nước giao phó.
Kính chúc sức khỏe đồng chí Chủ tịch Quốc hội; các Mẹ Việt Nam Anh hùng,các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động Bộ LĐ – TBXHvà các vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
Chúc phong trào thi đua yêu nước ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng.
Xin trân trọng cảm ơn ./.
Nguồn: Chinhphu.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN