SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin tứcCảm nhận về chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam -...

Cảm nhận về chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam – chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển”

Là một trong những người làm nghề công tác xã hội có thâm niên lâu nhất, từ năm 2012 khi mới bắt đầu thành lập Trung tâm Công tác xã hội trẻ em thành phố đến nay bổ sung chức năng nhiệm vụ, đổi tên thành Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hải Phòng, tôi có rất nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình kỉ niệm lần thứ 7 “Ngày Công tác xã hội Việt Nam – 25 tháng 3”  năm  2023 với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam – chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển”.

Vượt qua mọi khó khăn, vất vả, tôi luôn cống hiến hết khả năng của mình trong trợ giúp đối tượng với sự nhiệt huyết, trách nhiệm và tự hào về nghề công tác xã hội. Tôi thấm thía và nhận thấy rõ ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội mà tôi đang thực hiện, nghề của sự dấn thân, của trái tim nhân hậu và lòng nhân ái.

Sau hơn 11 năm thực hành nghề công tác xã hội, đối tượng mà tôi hỗ trợ hầu hết họ là những người dễ bị tổn thương, nhạy cảm, có những hoàn cảnh khó khăn, phức tạp. Ngoài việc được đào tạo chuyên môn về nghề công tác xã hội, tôi phải bồi dưỡng thêm những kiến thức xã hội, hiểu biết về chính sách trợ giúp, thành thạo kỹ năng, có phương pháp chuyên môn nghề nghiệp để tiếp xúc gần hơn với họ, thấu hiểu hoàn cảnh, nhu cầu của họ để tư vấn, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kịp thời. Tôi thường xuyên ý thức việc tự nâng cao năng lực bản thân trong giải quyết các vấn đề xã hội nhằm năng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công tác xã hội trợ giúp đối tượng, để công tác xã hội ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng, trình độ đào tạo chuyên môn, bản thân tôi luôn tuân thủ tiêu chuẩn đạo đức của người làm nghề công tác xã hội, đặt lợi ích của đối tượng là quan trọng nhất, luôn tâm huyết trách nhiệm và sáng tạo trong cung cấp dịch vụ công tác xã hội, giữ gìn sự đoàn kết với các đồng nghiệp, xây dựng hình ảnh người làm công tác xã hội, những người có văn hóa nghề. Công việc của người làm nghề công tác xã hội đã thúc đẩy chúng tôi luôn phải sáng tạo, linh hoạt các giải pháp thực hiện, suy nghĩ tích cực để cuộc sống được vui hơn mỗi ngày.

Ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội có đôi lúc vô hình nhưng giá trị mang đến lại rất lớn lao. Những giá trị tốt đẹp mà bản thân người thực hành nghề công tác xã hội như tôi không chỉ mang đến sự tự tin trong cuộc sống cho người khác, mà còn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho chính bản thân mình.  Cho đi là còn mãi, ước muốn về một xã hội tốt đẹp, tươi sáng hơn, là sức mạnh vô biên của những người làm công tác xã hội.

 

Phạm Thị Minh Thường – Phó Trưởng phòng Dịch vụ Công tác xã hội,

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hải Phòng

 

 

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN