SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin tứcCần giải quyết triệt để tình trạng người lang thang, xin ăn...

Cần giải quyết triệt để tình trạng người lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố

Việc người lang thang, xin ăn trên đường phố tại những nơi có mật độ giao thông cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trật tự xã hội. Ảnh: Hồng Phong
(Haiphong.gov.vn) – Thời gian qua, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, ép buộc lang thang xin ăn trên đường phố nơi có mật độ giao thông, tại các điểm du lịch… vấn đề này đã gây bức xúc trong dư luận và làm ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự xã hội.
Trước tình hình trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố vừa có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị và các tổ chức đoàn thể tăng cường hơn nữa công tác truyền thông nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để xảy ra tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.
Theo đó, chính quyền các địa phương cần thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội phù hợp, phối hợp chặt chẽ với gia đình và người thân để quản lý sau khi đưa về nơi cư trú, có cam kết không để tái diễn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn, đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để họ ổn định cuộc sống.
Các Tổ công tác của quận, huyện trong quá trình thu gom, tập trung người lang thang trên địa bàn, trước khi bàn giao các đối tượng này vào Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân cần kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Thực hiện hỗ trợ, can thiệp xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi xảy ra trên địa bàn.
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị Công an thành phố phối hợp với Sở trong công tác kiểm tra, xác minh và báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, môi giới, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố. Xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc khi có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đối với Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân chủ động có kế hoạch về tiếp nhận người lang thang theo đúng quy định tại Quyết định số 356/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố. Khi tiếp nhận người lang thang do các đơn vị chuyển đến phải bố trí ở khu vực riêng, kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe của đối tượng, trước khi bố trí nơi ăn nghỉ, sinh hoạt chung với các đối tượng khác. Trường hợp đối tượng bị nhiễm COVID-19 thì phải phối hợp ngay với các cơ sở y tế tại địa bàn để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.
Trâm Bầu
Từ nguồn https://haiphong.gov.vn/

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN