SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin tứcChung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ...

Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái
Đó là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 được phát động sáng nay 14/11 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tham dự Lễ phát động. Cùng dự có lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam; đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể và 600 sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Quang cảnh Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017
Năm 2016, cả nước có trên 13 nghìn vụ bạo lực gia đình, trong số vụ bạo lực gia đình có nạn nhân là phụ nữ là 9.733 vụ, chiếm 74,87%; 1.641 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em với 1.627 trẻ em là nạn nhân, trong đó 1.284 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 1.211 trẻ em là nạn nhân…
Riêng tại thành phố Hải Phòng, năm 2016, đã xảy ra trên 400 vụ bạo lực gia đình dưới các hình thức khác nhau, trong đó số vụ nạn nhân là nữ chiếm khoảng 60%; xảy ra 17 vụ xâm hại trẻ em, trong đó xâm hại tình dục trẻ em là 12 vụ, với 12 nạn nhân. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã xảy ra 10 vụ xâm hại, bạo lực trẻ em, trong đó có 07 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 07 nạn nhân; 03 vụ mua bán phụ nữ và trẻ em với số nạn nhân là 03 người.
Nguyên nhân của bạo lực giới là tình trạng bất bình đẳng giới, định kiến giới, tư tưởng trọng nam, khinh nữ và một số nguyên nhân khác như nghiện rượu, sử dụng ma túy, sức ép kinh tế, quan hệ hôn nhân bất chính… nhưng yếu tố bất bình đẳng về quyền lực, tiếng nói và sự kiểm soát giữa nam giới và phụ nữ là nguyên nhân chính khiến cho hành vi bạo lực kéo dài. Cả phụ nữ, nam giới, trẻ em trai và trẻ em gái đều có thể trở thành nạn nhân của bạo lực giới nhưng phụ nữ và trẻ em gái thường là nạn nhân chủ yếu.
Bạo lực trên cơ sở giới gây ra hậu quả nặng nề đối với nạn nhân, gia đình và cộng đồng, bao gồm suy yếu sức khỏe, tổn thất về tài chính/kinh tế, xã hội, sự phát triển của cá nhân và tăng nguy cơ gặp phải các loại hình bạo lực khác. Điều quan trọng là những hậu quả này kéo dài trong suốt cuộc đời của người bị tác động và có thể duy trì sang các thế hệ tương lai.

Đoàn diễu hành tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động năm 2017; tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực, đặc biệt là xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái; đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…
Phó Chủ tịch khẳng định một quốc gia phát triển bền vững là một quốc gia mà nơi đó mọi phụ nữ và trẻ em gái sẽ không còn chịu bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào, không còn là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào ở mọi lúc, mọi nơi. Mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực nếu mọi người cùng hành động, cùng chung tay thực hiện bằng trách nhiệm và nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng. Phó Chủ tịch kêu gọi các cá nhân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội đấu tranh chống lại mọi hành vi lạm dụng, bạo lực, thiết lập sự bình đẳng trong công việc và cuộc sống từ ngay mỗi gia đình.
Tại Lễ phát động, đại biểu tham dự được xem vở nhạc kịch về vấn đề bạo lực giới, chia sẻ của hai giới nam và nữ về hành vi bạo lực giới và phát biểu hưởng ứng của Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố.

Chiến dịch 16 ngày hành động chống lại bạo lực giới là chiến dịch quốc tế bắt đầu vào năm 1991. Từ ngày 25/11, ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, đến ngày 10/12, ngày Quốc tế về Nhân quyền, chiến dịch kêu gọi các cá nhân và đoàn thể trên khắp thế giới hãy hành động để chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Sau đây là 16 điều bạn có thể làm để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái:
1. Hãy nói với mọi người rằng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là không bao giờ chấp nhận được.
2. Nếu bạn nghi ngờ người phụ nữ nào thân thiết với bạn bị lạm dụng, hãy lắng nghe và hỗ trợ cô ấy. Hãy nói với cô ấy rằng có nhiều người muốn giúp đỡ.
3. Hãy tin tưởng phụ nữ khi họ nói với bạn rằng họ từng bị hãm hiếp hoặc lạm dụng. Đừng hỏi rằng họ đã làm gì và họ đã mặc gì. Hãy lắng nghe những gì họ nói mà không đánh giá họ. Phụ nữ không bao giờ đề nghị hay đáng bị hãm hiếp hoặc lạm dụng.
4. Hãy tìm hiểu về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và những nguyên nhân của nó. Kiến thức và kỹ năng của bạn là công cụ để chấm dứt bạo lực.
5. Hãy dạy cho trẻ em trai và nam thanh niên trở thành đàn ông mà không liên quan đến việc hạ thấp hoặc lạm dụng trẻ em gái và phụ nữ. Hãy dẫn đầu bằng việc làm gương.
6. Hãy khuyến khích và hỗ trợ những người trong cộng đồng đang làm việc để chấm dứt các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
7. Hãy nói với những người trong gia đình và cộng đồng về ảnh hưởng của bạo lực và nỗi sợ hãi bạo lực đến cuộc sống hàng ngày của phụ nữ và trẻ em gái. Hãy nói về việc bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau để chấm dứt bạo lực như thế nào.
8. Hãy biến nhà thành nơi không có bạo lực. Trẻ em phải chứng kiến bạo lực hoặc bị bạo lực giới có nhiều khả năng trở thành nạn nhân và người gây ra bạo lực khi trưởng thành.
9. Hãy nuôi con trai và con gái của bạn bình đẳng và dạy chúng rằng không có gì con trai làm được mà con gái lại không làm được.
10. Hãy tình nguyện hoạt động trong các chương trình phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại cộng đồng.
11. Hãy chia sẻ việc ra quyết định với những người phụ nữ trong cuộc đời bạn. Hãy bàn luận mọi thứ với bạn đời của bạn và tôn trọng các ý kiến của cô ấy.
12. Nếu bạn giận dữ, hãy đếm đến 10 trước khi phản ứng với điều gì bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy.
13. Nếu bạn trai bạn, bạn cùng lớp hoặc cùng nhóm thể hiện sự không tôn trọng hoặc lạm dụng một người phụ nữ hoặc một bạn gái, đừng quay đi – thay vào đó hãy tìm cách nói chuyện về điều đó với họ. Hãy nhớ rằng im lặng là khẳng định – khi chúng ta chọn không lên tiếng về bạo lực đối với phụ nữ nghĩa là chúng ta đang đồng tình với nó.
14. Lời nói rất có sức mạnh, đặc biệt khi chúng được nói bởi những người có quyền lực hơn người khác. Hãy nói về phụ nữ một cách bình đẳng. Đừng sử dụng lời nói thiếu tôn trọng.
15. Hãy tham gia chiến dịch 16 ngày hành động chống lại bạo lực giới dành cho phụ nữ, nam giới hay trẻ em trai – những người muốn lên tiếng chống lại bạo lực.
16. Hãy nói với chúng tôi những gì bạn đã làm để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm của bạn.

Theo nguồn: haiphong.gov.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN