SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKiến thức kỹ năngLàm gì khi biết con là LGBT?

Làm gì khi biết con là LGBT?

Khi biết con là người đồng tính, song tính hay chuyển giới, cha mẹ nên bình tĩnh, đừng đổ lỗi cho con cũng như bản thân mình. Thay vào đó, hãy tìm hiểu kiến thức đúng về cộng đồng LGBT – viết tắt của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới), vì chỉ khi hiểu đúng, cha mẹ mới có thể thực sự thông cảm, thấu hiểu trẻ.
Hàng nghìn người tại TP.HCM tuần hành ủng hộ cộng đồng LGBTI+ tại sự kiện VietPride 2018 nhằm hưởng ứng phong trào kêu gọi tự do giới tính trên thế giới.
Hàng nghìn người tại TP.HCM tuần hành ủng hộ cộng đồng LGBTI+ tại sự kiện VietPride 2018 nhằm hưởng ứng phong trào kêu gọi tự do giới tính trên thế giới.

Vì sao nhiều cha mẹ không chấp nhận con là LGBT?

Ðến thời điểm hiện tại, rất nhiều phụ huynh Việt Nam cũng như ở khu vực châu Á vẫn cho rằng, đồng tính, song tính là một căn bệnh, và bệnh này có thể chữa khỏi nên đã đưa con đi gặp bác sĩ, thậm chí là  thầy cúng để chữa trị. Họ không ngừng hy vọng, một ngày nào đó con mình sẽ thay đổi xu hướng tính dục.

Số khác lại nghĩ rằng, đồng tính, song tính hay chuyển giới là do ăn chơi, đua đòi, đáng bị lên án. Họ không chấp nhận trong gia đình có một người con “gái không ra gái, trai không ra trai”. Họ cảm thấy xấu hổ, nhục nhã nếu mọi người biết được con mình thuộc cộng đồng LGBT. Nhiều cha mẹ cấm đoán, đánh đập, coi con như kẻ tội đồ. Có bậc phụ huynh còn đòi từ mặt khi con quyết định công khai giới tính thật.

Mặt khác, áp lực cần có người nối dõi cũng khiến nhiều cha mẹ dù biết rõ con là nữ giới trong hình hài nam giới nhưng vẫn bắt con phải sống như một người đàn ông.

Theo văn hóa Á Ðông truyền thống, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng, xu hướng tính dục và giới tính sinh học luôn đồng nhất; nếu xu hướng tính dục khác với giới tính sinh học thì là bất thường và cần điều chỉnh lại.

Trong nghiên cứu “Có phải bởi vì tôi là LGBT?” do Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) công bố năm 2016, dựa trên khảo sát 2.363 người trên 63 tỉnh/thành Việt Nam, kết quả, cứ 3 người thì có 1 người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy mình bị phân biệt đối xử vì xu hướng tính dục và bản dạng giới trong 12 tháng trước thời điểm khảo sát, với tần suất khá cao. 62,9% cho biết bị gia đình ép buộc thay đổi ngoại hình, cử chỉ và 60,2% bị la mắng, gây áp lực. 1/5 trong số người LGBT bị ép buộc đi bác sĩ, 1/4 bị ép kết hôn với người họ không mong muốn. Nhóm chuyển giới có tỷ lệ trải nghiệm cao hơn ở tất cả các hành vi phân biệt đối xử so với nhóm đồng tính và song tính, đặc biệt liên quan tới việc ép buộc đi bác sĩ, ép buộc thay đổi ngoại hình, cử chỉ.

Dù thuộc cộng đồng LGBT, trẻ vẫn là con của bạn!

Phần lớn cha mẹ đều không mấy dễ dàng chấp nhận việc con là người đồng tính, song tính hay chuyển giới. Nhưng bạn cần hiểu rõ, đồng tính, song tính hay chuyển giới không phải là bệnh và cũng không phải sự lệch lạc về giới tính hay rối loạn tâm lý. Ðây là một khuynh hướng tự nhiên về tình cảm của con người, trong đó có cả yếu tố sinh học lẫn yếu tố xã hội. Trẻ đồng tính, song tính, chuyển giới cần được gia đình và xã hội thấu hiểu và thừa nhận.

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm khi phát hiện con đồng tính, song tính chính là chấp nhận giới tính thật của con, chấp nhận tất cả những gì thuộc về con, cho dù đó là điều bạn không mong muốn.

Bạn cũng đừng quá đau buồn khi con thuộc về cộng đồng LGBT, vì dù trẻ đồng tính, song tính hay chuyển giới, chúng vẫn là con của bạn – sự thật này không bao giờ thay đổi. Thay vì buồn đau, cha mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu các kiến thức khoa học về LGBT, LGBTI+ và LGBTIQ+ (Cụm từ này mới xuất hiện gần đây, viết tắt của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới), Queer/ questioning: Queer có nghĩa là bạn có thể là bất cứ chữ nào trong LGBT+ và Questioning là người đang trong quá trình tìm hiểu về nhận dạng giới tính của bản thân, Intersex (liên giới tính), Asexual (vô tính), Pansexual (toàn tính luyến ái)). Thực tế cho thấy, sự thiếu hiểu biết của các bậc phụ huynh cũng như xã hội nói chung khiến cho giới trẻ trong các cộng đồng này chưa được chăm sóc về thể chất cũng như tinh thần một cách phù hợp và thỏa đáng.

Ca sĩ Vũ Cát Tường công khai mình là người đồng tính.
Ca sĩ Vũ Cát Tường công khai mình là người đồng tính.

Hiện nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBT, LGBTI+, LGBTIQ+. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấu hiểu và cảm thông cho trẻ. Ngay tại các trường học, không ít trẻ đồng tính, song tính bị giáo viên và bạn bè mỉa mai, coi thường, thậm chí là bị bắt nạt và cô lập. Khi đi tới những nơi công cộng, trẻ vấp phải những ánh nhìn soi mói đầy kỳ thị của mọi người và có thể bị châm biếm, trêu chọc… Trước những rào cản ấy, nhiều trẻ thu mình, ngại giao tiếp, rối loạn lo âu, trầm cảm. Lúc này, con rất cần được cha mẹ che chở và động viên. Bạn cần bảo vệ con trước những định kiến xã hội và giúp con hòa nhập với những người xung quanh. Nếu cảm thấy cần được hỗ trợ, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tâm lý hoặc các tổ chức xã hội chuyên về bảo vệ cộng đồng LGBT, LGBTI+, LGBTIQ+.

Ngày 9/7 vừa qua, dư luận xôn xao thông tin ca sĩ Vũ Cát Tường công khai mình là người đồng tính, cho biết muốn kết duyên với một cô gái trong tương lai. Trước Cát Tường và sau Cát Tường, đã, đang và sẽ có nhiều bạn trẻ dũng cảm thừa nhận giới tính thật của mình. Nếu con bạn thuộc về cộng đồng LGBT, LGBTI+ hay LGBTIQ+, hãy giúp con được sống đúng với giới tính thật của mình.

Tuấn Minh

Theo nguồn: https://vitreem.baodansinh.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN