SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKiến thức kỹ năngNgăn chặn các hành vi mua bán trẻ em gái dưới vỏ...

Ngăn chặn các hành vi mua bán trẻ em gái dưới vỏ bọc việc làm

Thời gian vừa qua, tình trạng tội phạm mua bán người, dụ dỗ lừa bán thiếu nữ vào phục vụ tại quán karaoke, bị bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục đang diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Do đó, mọi người dân, các bậc phụ huynh cần nâng cao công tác tuyên truyền và tinh thần cảnh giác để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này.
Ngăn chặn các hành vi mua bán phụ nữ, trẻ em gái tại các cơ sở Karaoke, masage. Ảnh minh hoạ.
Ngăn chặn các hành vi mua bán phụ nữ, trẻ em gái tại các cơ sở Karaoke, masage. Ảnh minh hoạ.

Nhận diện các thủ đoạn của đối tượng mua bán người

Đáng chú ý, không chỉ có nạn nhân là những người chưa trưởng thành mà ngay các đối tượng cầm đầu, tham gia đường dây mua bán người cũng còn rất trẻ.

Trần Văn Huy (19 tuổi, ở Bắc Giang) cùng 5 đối tượng khác (sinh năm 1997-2003) thường xuyên sử dụng các mạng xã hội để làm quen, móc nối với nhiều bé gái để dụ dỗ, hứa hẹn tìm việc làm nhàn hạ nhưng có thu nhập cao. Sau đó, chúng sẽ lừa bán các nạn nhân vào làm tại các quán karaoke, massage tại các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nội với giá từ 4-6 triệu đồng/nạn nhân. Không chỉ bị ép phải phục vụ tại quán karaoke, các em còn bị ép viết giấy tự nguyện nhận nợ và phải phục vụ trong quán để trừ nợ dần. Vụ việc chỉ được phát hiện khi một trong số các nạn nhân liên lạc được về gia đình và tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Một đối tượng khác là Hứa Mạnh Cường (19 tuổi, ở Cao Lộc, Lạng Sơn), lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội của 2 thiếu nữ (sinh năm 2006 và 2007), Cường đã chủ động nhận lời đưa 2 thiếu nữ đi bán quần áo. Tuy nhiên, Cường đã lừa bán hai em cho một quán karaoke tại Hải Dương với giá 18 triệu đồng. Biết bị lừa đưa vào quán karaoke để tiếp khách, 2 nạn nhân không đồng ý và xin về thì bị đánh đập và chuyển nhượng sang một cơ sở khác tại huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) với giá 20 triệu đồng. Tuy nhiên, trên đường di chuyển từ Hải Dương đến Lạng Sơn, 2 nạn nhân đã tìm cách ra dấu hiệu để cầu cứu người đi đường và được các lực lượng chức năng giải cứu vào đêm 13/7.

Cũng tại Lạng Sơn, một đối tượng khác là Nông Đức Mạnh (17 tuổi, ở huyện Chi Lăng) cũng vừa bị Công an thành phố Lạng Sơn khởi tố hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi vào ngày 30/9 vừa qua.

Qua các vụ việc cho thấy, sau mỗi lần bị mua bán, chuyển nhượng, số tiền nợ của các nạn nhân đã bị chủ cơ sở mới tăng lên nhiều lần để khống chế và ép buộc các nạn nhân phải tiếp tục làm việc để trả nợ. Điển hình là trường hợp của 5 cô gái gồm: N.T.M.L (14 tuổi, ở Long An), C.T.R (15 tuổi, ở Ninh Thuận), S.H’.L (17 tuổi, ở Gia Lai), H.K’.B (17 tuổi) và H’.B (22 tuổi, cùng ở Đắk Lắk).

Theo trình bày của các bị hại, do thấy trên Facebook có đăng quảng cáo tuyển dụng làm nhân viên phục vụ quán cà phê ở TP.HCM với mức lương rất cao nên đã chủ động liên hệ và tìm đến xin việc tại Đồng Nai và Bình Dương. Tuy nhiên, các nạn nhân đã bị “người tuyển dụng” tại đây khống chế buộc phải làm việc tại cơ sở massage và karaoke cũng như phải viết giấy nhận nợ từ 15- 20 triệu đồng/người. Nhưng sau đó, các đối tượng quản lý đã nâng khống số tiền nợ của 5 nạn nhân lên 35 – 65 triệu đồng/người rồi tiếp tục bán cho quán karaoke khác tại xã Long Hậu (TP. Cần Thơ) với giá 250 triệu đồng. Tại cơ sở mới, người chủ bắt 5 nạn nhân viết giấy nhận nợ với số tiền tăng lên từ 41- 70 triệu đồng/người. Các nạn nhân không được sử dụng điện thoại và luôn chịu sự giám sát, đe dọa của các đối tượng bảo kê.

Sau đó, một nạn nhân đã tận dụng sơ hở của quản lý dùng điện thoại liên lạc về gia đình và nhờ giải cứu. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 đối tượng là Nguyễn Hoàng Phong (18 tuổi, ở Đồng Nai) và Lê Thị Bích Phượng (42 tuổi, ở Kiên Giang) với tội danh mua bán trẻ em dưới 16 tuổi.

7 thiếu nữ được bàn giao về lại địa phương sau khi được giải thoát tại một quán karaoke.
7 thiếu nữ được bàn giao về lại địa phương sau khi được giải thoát tại một quán karaoke.

Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ trẻ em

Thông tin từ các cơ quan chức năng cho thấy, những đối tượng mua bán trẻ em bị phát hiện, bắt giữ cũng như số nạn nhân là trẻ em được giải cứu nêu trên chỉ là một phần nhỏ trong số những vụ việc mua bán trẻ em được các lực lượng chức năng triệt phá từ đầu năm 2022 đến nay. Đối tượng chúng nhắm vào thường là các bé gái trong độ tuổi 14 -16 có ngoại hình dễ nhìn, có nhu cầu tìm việc làm hoặc là người dân tộc.

Với thủ đoạn làm quen, giả vờ yêu đương, tán tỉnh, dụ dỗ bỏ nhà đi làm việc nhẹ lương cao, tặng quần áo, điện thoại… Khi nạn nhân bị “sập bẫy” sẽ bị ép làm phục vụ tại các cơ sở khách sạn, nhà hàng, quán massage, karaoke thậm chí là bị ép bán dâm. Nếu từ chối sẽ bị đánh đập, bỏ đói, không cho nạn nhân liên lạc với bên ngoài, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý và phát hiện các vụ việc.

Cùng với việc nhiều phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Campuchia làm việc bất hợp pháp trong thời gian qua. Tình trạng lừa bán các em gái vào phục vụ tại các quán karaoke hay cơ sở massage đang là một vấn nạn gây nhức nhối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và nhân phẩm của trẻ em, cần phải được ngăn chặn kịp thời.

Do đó, mọi người dân, các bậc phụ huynh cần nâng cao công tác tuyên truyền và tinh thần cảnh giác để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này. Đặc biệt là các trẻ em gái cần nhận thức rõ những nguy hiểm trong các mối quan hệ trên mạng xã hội cũng như rút kinh nghiệm từ các trường hợp là nạn nhân của những vụ mua bán người như các cơ quan báo chí đã phản ánh. Kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi, đối tượng nghi vấn phạm tội mua, bán người.

Xuân Quang
Theo nguồn: https://vitreem.baodansinh.vn
TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN