SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKết nối trợ giúpQuan tâm, chia sẻ với những người bất hạnh

Quan tâm, chia sẻ với những người bất hạnh

Tranh thủ sắp xếp công việc của gia đình, bà Chiều lại hối hả đến thăm hỏi, động viên các gia đình khó khăn trên địa bàn, giúp họ có thêm niềm vui trong dịp xuân mới. Đến thăm một gia đình mẹ liệt sĩ ngoài 90 tuổi có con trai hy sinh bảo vệ Tổ quốc, cả hai vui mừng, như gặp được người thân. Sự quan tâm, chia sẻ của bà Chiều và mọi người giúp mẹ vơi bớt nỗi phiền muộn. Nhiều năm qua, bà Chiều như người thân trong gia đình, khi mẹ ốm đau hay cứ dịp lễ, Tết, bà đều đến chơi nhà ân cần hỏi thăm, chia sẻ buồn vui.
 
Trong cuộc sống, bà Chiều luôn tâm niệm mỗi người học tập được ở Bác tình yêu thương bao la, rộng mở sự chia sẻ, cuộc sống sẽ tươi đẹp, giàu ý nghĩa nhân văn. Bởi vậy, bà mong muốn đem đến sự gần gũi, thân thiện, nhân lên niềm vui cho mỗi người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.  Đến nay, bà Chiều gần 30 năm tham gia công tác đoàn thể ở địa phương. Ở mỗi nhiệm vụ công tác, bà đều nêu cao tinh thần giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp họ thêm niềm vui, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Bà Chiều nhớ lại những đợt làm công tác vận động từ thiện, bà luôn tâm huyết đem đến những người có hoàn cảnh khó khăn sự giúp đỡ chân tình nhất. Có lúc, bà Chiều bỏ kinh phí riêng của gia đình mua quà mong đem đến cho những người phụ nữ nghèo cái Tết ấm lòng.
 
Nhiều năm làm công tác xã hội ở địa phương, chia sẻ khó khăn với bao cảnh đời, tuy nhiên, nỗi niềm của bà Chiều luôn đau đáu về những chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mặc cảm, tự ti trong cuộc sống. Đó là những người phụ nữ có chồng, con, người thân bị nghiện ma túy hoặc nhiễm HIV. Bà Chiều chia sẻ, khi đến thăm gia đình các chị em có hoàn cảnh đặc biệt này, có những lần tôi rơi nước mắt bởi họ sống khó khăn, vất vả không chỉ về vật chất mà tinh thần không được yên vui. Thăm nhà một chị có 2 người con trai nghiện ma túy, một người vừa mất vì căn bệnh HIV, trong nhà người phụ nữ ấy chẳng còn đồ đạc gì là đáng giá. Ngay chiếc giường nằm cũng ọp ẹp, cũ kỹ như muốn gãy. Bà Chiều vận động các hội viên giúp đỡ, tặng người phụ nữ bất hạnh chiếc giường mới…
 
Trăn trở cách nào giúp những chị em hoàn cảnh khó khăn, tự tin vươn lên trong cuộc sống, bà Chiều vận động thành lập CLB mẹ và vợ của những người bị HIV, nghiện trên địa bàn phường. Mục tiêu của CLB là tập hợp các chị em cùng sinh hoạt, sẻ chia những khó khăn, thông tin về những tệ nạn xã hội để giáo dục, vận động chồng, con vượt qua cám dỗ, quyết tâm cai nghiện, hòa nhập cuộc sống, vơi bớt gánh nặng trong cuộc sống… Ban đầu, CLB chỉ thu hút được vài chị em tham gia. Bà Chiều tạo điều kiện CLB địa điểm sinh hoạt ngay tại gia đình bà, đồng thời phối hợp với một số cán bộ địa phương tham gia truyền thông, chia sẻ với các chị em. Từ đó, nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, cảm nhận được CLB là chỗ dựa tinh thần vững chắc, số thành viên tham gia CLB ngày càng đông hơn. Nhiều chị em tin tưởng, cảm nhận bà Chiều như những người bạn thân tình có thể giãi bày, sẻ chia và được giúp đỡ để họ tự tin vươn lên trong cuộc sống.
 Tích cực với công tác xã hội, nhiều năm liền, bà Chiều được các cấp khen thưởng thành tích trong hoạt động của địa phương. Năm 2015, bà được UBND thành phố tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 Ngọc Quỳnh

Theo nguồn tin từ Báo Hải Phòng

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN