SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủKiến thức kỹ năngTầm quan trọng của bữa cơm chung trong gia đình đối với...

Tầm quan trọng của bữa cơm chung trong gia đình đối với trẻ

Bữa cơm gia đình luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa gia đình người Việt, tuy nhiên nó đang dần trở nên xa lạ đối với nhiều gia đình hiện đại. Khoa học đã chứng minh bữa cơm chung trong gia đình rất quan trọng, đặc biệt là với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

1. Bữa cơm chung duy trì hạnh phúc gia đình
Thưởng thức bữa ăn cùng nhau tăng cường sự liên kết gắn bó trong gia đình vì nó là khoảng thời gian hàng ngày để cả gia đình được ở bên nhau. Đối với trẻ nhỏ, bữa ăn gia đình thường xuyên mang lại cho chúng cảm giác an toàn, trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên cũng vậy. Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Columbia, 71% thanh thiếu niên cho biết họ coi việc trò chuyện và dành thời gian với các thành viên trong gia đình là điều tuyệt vời nhất trong bữa tối gia đình.
2. Thực đơn bữa cơm gia đình tốt cho sức khỏe
Ăn chung cùng gia đình mang lại chế độ ăn uống lành mạnh nhất cho trẻ. Khảo sát cho thấy những đứa trẻ từ 9 đến 14 tuổi ăn bữa tối với gia đình thường xuyên ăn nhiều trái cây và rau quả hơn và ít ăn đồ chiên cùng nước có gas hơn. Chế độ ăn uống trong bữa cơm chung có lượng chất dinh dưỡng chính cao hơn như canxi, sắt và chất xơ.

3. Cải thiện, nâng cao kết quả học tập của trẻ
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa bữa ăn gia đình và kết quả học tập của trẻ. Một báo cáo của CASA cho thấy rằng thanh thiếu niên có từ 5 đến 7 bữa tối gia đình mỗi tuần có khả năng đạt điểm cao ở trường cao gấp đôi so với những thanh thiếu niên có ít hơn 3 bữa tối gia đình mỗi tuần.
4. Trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn
Nghiên cứu khảo sát trên 5.000 thanh thiếu niên đã chỉ ra rằng khi trẻ ăn cùng bố mẹ thường xuyên, chúng sẽ mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc, sức khỏe tinh thần tốt hơn, có cách cư xử và kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này này không chỉ có ở trẻ em – những bà mẹ ăn cùng gia đình được cho biết là hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn so với những người không ăn.
Một bữa ăn nhà hàng trung bình có lượng calo nhiều hơn 60% so với bữa ăn tự làm. Khi ăn cùng gia đình, trẻ nhỏ sẽ ít bị thừa cân hoặc béo phì vì chúng thường xuyên được ăn các bữa ăn nấu tại nhà bổ dưỡng và cả tham gia chuẩn bị bữa ăn.
5. Bữa cơm gia đình giúp xoa dịu căng thẳng
Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng tại văn phòng, nhiều cha mẹ trở về nhà với thái độ tiêu cực sẽ ảnh hưởng xấu đến không khí gia đình và tinh thần của con trẻ. Nếu công việc của bạn có nhiều đòi hỏi khắt khe, việc dành thời gian để ăn cùng gia đình thực sự có thể khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn, giảm cáu gắt và duy trì không khí vui vẻ trong gia đình. 

Ngọc Khánh/GĐTETheo nguồn: http://giadinhvatreem.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN