SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin nổi bậtTrung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng thực hiện...

Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng thực hiện tốt mục tiêu phát triển nghề công tác xã hội

Công tác xã hội- nghề của lòng nhân ái, nghề của những con người thầm lặng nhưng mang đến hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt là những người yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội.

Lãnh đạo, viên chức Trung tâm hưởng ứng Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25-3

Những năm đầu thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 theo Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khái niệm “Dịch vụ công tác xã hội” còn khá xa lại đối với người dân thành phố Hải Phòng. Từ tháng 10 năm 2015, trên cơ sở bổ sung nhiệm vụ và kiện toàn Trung tâm Công tác xã hội trẻ em thành phố Hải Phòng thành Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, có chức năng tổ chức các hoạt động cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho các đối tượng xã hội trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng đã đóng góp tích cực vào quá trình thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về nghề công tác xã hội; từng bước hình thành và cung cấp các dịch vụ công tác xã hội; qua đó khẳng định vai trò, hiệu quả cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong trợ giúp đối tượng ở cộng đồng, xây dựng hình ảnh của người làm nghề công tác xã hội, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển nghề công tác xã hội của thành phố.

Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng đã thiết lập tổng đài tư vấn miễn phí cước cuộc gọi đến phím số 18006605 để cung cấp dịch vụ tư vấn các chính sách trợ giúp xã hội, bảo vệ trẻ em. Trong 5 năm qua, Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý thông tin tư vấn cho 312 trường hợp ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người cao tuổi. Trong đó, có tới 63% vụ việc liên quan đến đối tượng trẻ em. Cung cấp dịch vụ truyền thông nâng cao nhận thức về nghề công tác xã hội với nhiều hình thức tuyên truyền gián tiếp và trực tiếp: in cấp phát hơn 130.000 tờ rơi các loại, 6.830 áp phích, 160 panô nhỏ, gần 3.000 quyển lịch, 1.137 quyển sổ tuyên truyền công tác xã hội; tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trong ngành và địa phương như là Tạp chí Lao động và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em, Báo Hải Phòng đưa tin, viết bài; Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng thực hiện phóng sự truyền hình; lập trang thông tin điện tử của Trung tâm dưới đường link http://congtacxahoihaiphong.gov.vn/; phối hợp chặt chẽ với phòng Lao động – Thương binh và xã hội quận, huyện tổ chức 256 hội nghị tuyên truyền trực tiếp về công tác xã hội tại tại xã, phường, trường học cho gần 33.000 lượt người tham dự; chất lượng nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng dự nghe, được cộng đồng đánh giá ghi nhận bằng việc nhu cầu đăng ký cung cấp dịch vụ tuyên truyền về công tác xã hội xã hội ở các địa phương năm sau luôn cao hơn năm trước.

Tổ chức 142 hội nghị tập huấn kỹ năng công tác xã hội cho hơn 11.500 lượt đại biểu là cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng, hội viên, cộng tác viên công tác xã hội, học sinh, đối tượng trợ giúp xã hội để cung cấp dịch vụ giáo dục xã hội nâng cao năng lực tự giải quyết các vấn đề xã hội, trợ giúp các đối tượng phát triển khả năng tự giải quyết vấn đề xã hội của mình, phòng ngừa rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Trung tâm đã dần trở thành địa chỉ tin cậy, là người bạn đồng hành cùng cán bộ thực hiện chính sách ở địa phương cũng như đối tượng cần trợ giúp thực hiện đảm bảo chính sách bảo trợ xã hội, bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Quản lý đối tựơng hay quản lý trường hợp là dịch vụ đặc trưng của nghề công tác xã hội, đây là một quá trình trợ giúp trong công tác xã hội, kết nối chính sách, nguồn lực đến gần hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn, trợ giúp họ nâng cao năng lực tự giải quyết các vấn đề xã hội đang gặp phải. Từ năm 2015 đến năm 2020, Trung tâm thực hiện quản lý 613 trường hợp là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, người cao tuổi, người nghèo, người gặp khó khăn, yếu thế sinh sống tại cộng đồng,.. Trong đó, phát huy kết quả đạt được từ mô hình gia đình, cá nhân nhận nuôi trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2018 do Cục Bảo trợ xã hội lựa chọn thành phố Hải Phòng là địa phương thứ 5 nhân rộng thí điểm, đến nay Trung tâm đã quản lý trường hợp trợ giúp cho 79 trẻ em mồ côi được nhận chăm sóc thay thế, đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng, bổ sung thêm khoản thu nhập thường xuyên hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi sống ở cộng đồng; kết nối trợ giúp cho 13 trẻ em còn khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục cấp giấy khai sinh hay chưa được hưởng chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật, trẻ mồ côi được thực hiện chính sách theo quy định. Ngoài ra, thông qua việc đánh giá các kỹ năng xã hội, Trung tâm nâng dần số lượng duy trì hỗ trợ 1 lần/1tuần cho 10 trẻ em rối loạn phát triển, có hoàn cảnh khó khăn được can thiệp trị liệu miễn phí ngay tại Trung tâm.

Trung tâm đã áp dụng phương pháp phát triển cộng đồng để xây dựng dự án, kết nối nguồn lực hỗ trợ đối tượng, điển hình là vận động nhà tài trợ Tổ chức EFA-Japan, đối tác truyền thống tài trợ chương trình viện trợ phi dự án cho các câu lạc bộ trẻ em khuyết tật đã điều chỉnh, thay đổi sang mô hình “Hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khó khăn tăng thêm thu nhập” tại phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân và xã Đại Bản, huyện An Dương cho 12 hộ gia đình có người khuyết tật, khó khăn tăng thêm thu nhập, với số kinh phí là 128.000.000 đồng. Đây là mô hình thực hiện trong năm 2017-2018 được nhà tài trợ ghi nhận, đánh giá cao mục tiêu trợ giúp lâu dài, phát huy nội lực, đáp ứng đúng nhu cầu mong muốn của người dân, hiệu quả trợ giúp phản ánh rõ sự khác biệt của nghề công tác xã hội.

Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng là một trong số ít cơ sở trợ giúp xã hội trên toàn quốc chủ yếu thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công tác xã hội ở cộng đồng, một lĩnh vực vẫn còn khá mới, chưa được biết đến sâu rộng đối với các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân. Kết quả hoạt động của dịch vụ công tác xã hội tuy là rất khó nhìn nhận, đong đếm bằng định lượng hay con số cụ thể khi so sách với một số dịch vụ trợ giúp khác, việc đánh giá mức độ hiệu quả dịch vụ phụ thuộc vào mức độ phức tạp, khó dễ của từng vụ việc, trường hợp. Nhưng sau 5 năm triển khai hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho mọi lứa tuổi, đối tượng xã hội có nhu cầu trợ giúp, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng đã từng bước khẳng định vai trò trợ giúp xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành, được UBND thành phố Hải Phòng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ghi nhận. Thể hiện, liên tục từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”. Đặc biệt, năm 2018 Trung tâm có thành tích xuất sắc toàn diện, dẫn đầu phong trào thi đua được UBND thành phố tặng Cờ thi đua; Trung tâm là 1 trong 6 đơn vị tiêu biểu trong khối các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở được tặng Giấy khen có thành tích tốt trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

UBND thành phố Hải Phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018 cho Trung tâmCông tác xã hội thành phố

Vì mục tiêu “Chung tay xây dựng xã hội tốt đẹp và phát triển bền vững”, thời gian tới Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng tiếp tục bám sát Kế hoạch của thành phố, chỉ đạo của Sở thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 112/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công tác xã hội, đáp ứng nhu cầu của xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN