SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin tứcViệt Nam bước sang giai đoạn già hóa dân số từ năm...

Việt Nam bước sang giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng cao nhất thế giới. Điều này sẽ đặt ra nhiều thách thức cho việc đảm bảo hạ tầng và an sinh xã hội để đáp ứng đủ nhu cầu của một xã hội già hóa dân số nhanh chóng.  
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/4 công bố báo cáo thống kê y tế toàn cầu, trong đó cho biết, tuổi thọ trung bình toàn cầu tăng từ 66,5 tuổi năm 2000 lên 72 tuổi năm 2016. Tuổi thọ trung bình của người dân trên toàn thế giới đã tăng thêm 5,5 năm trong giai đoạn 2000 – 2016 và nữ giới sống thọ hơn nam giới.

Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn của quá trình già hóa dân số nhanh chóng. Tuổi thọ trung bình của nước ta đã tăng từ 68,6 tuổi (năm 1999) lên 73,2 tuổi (năm 2014) và dự báo sẽ tăng lên tới 78 tuổi (2030) và 80,4 tuổi vào năm 2050. Tính đến hết năm 2017, cả nước có trên 11 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,95% dân số. Trong đó, có khoảng gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên.

Theo các chuyên gia, cùng với quá trình già hóa dân số, nhu cầu được chăm sóc của người cao tuổi ngày càng cao và là một thách thức rất lớn với hệ thống an sinh xã hội nói chung và hệ thống chăm sóc người cao tuổi nói riêng.

Những con số trên cho thấy, nhu cầu cần được chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi hiện tại cũng như tương lai ngày càng lớn. Nếu không có sự đầu tư cho hệ thống chăm sóc ngay từ bây giờ, các vấn đề già hóa dân số sẽ là gánh nặng cho kinh tế và xã hội trong giai đoạn sắp tới.
Theo nguồn: http://www.molisa.gov.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN