SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM HẢI PHÒNG

Trang chủTin tứcViệt Nam thúc đẩy hòa nhập công tác xã hội với ASEAN

Việt Nam thúc đẩy hòa nhập công tác xã hội với ASEAN

Để triển khai các hoạt động chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 18/10/2010, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội thảo tham vấn về Phát triển công tác xã hội ở Việt Nam” nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp để triển khai chuỗi hoạt động chuẩn bị cho “Hội nghị Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN” và xây dựng Tuyên bố “Phát triển công tác xã hội trong ASEAN “ do Việt Nam chủ trì và dự kiến được đệ trình lên các Nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN thông qua trong năm 2020.

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ LĐTBXH có bà Hà Thị Minh Đức – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, ông Tô Đức – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, ông Nguyễn Hải Hữu – Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội (CTXH); Bà Lê Hồng Loan – Trưởng phòng Bảo vệ Trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc UNICEF tại Việt Nam và đại diện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bệnh viện, trường học và các Trung tâm CTXH các tỉnh thành.

Các đại biểu cho rằng: “Quá trình hội nhập sâu rộng vào thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng, CTXH ở Việt Nam cần hướng đến sự chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững”
Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ các thông tin của các bên liên quan trong nước làm tiền đề cho việc xây dựng Tuyên bố “Phát triển công tác xã hội trong ASEAN”; thảo luận về các xu hướng phát triển nghề CTXH hiện nay ở cấp quốc gia và khu vực; những chính sách và chương trình hiện nay của Việt Nam liên quan đến nghề CTXH; khó khăn, thách thức cùng những cơ hội và các giải pháp đề xuất phát triển CTXH trong tương lai. Nội dung các tham luận tập trung các chủ đề như: những vấn đề đặt ra cho CTXH trong cộng đồng ASEAN; lịch sử hình thành và phát triển CTXH ở Việt Nam; những vấn đề lý thuyết và thực hành CTXH đương đại trên thế giới và Việt Nam; xây dựng và thực thi chính sách trong CTXH và an sinh xã hội ở các nước ASEAN…

Ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội – Bộ LĐTBXH chủ trì Hội thảo.
Hội thảo cũng tiến hành 3 phiên thảo luận với các nội dung sát thực: “Tổng quan về phát triển CTXH toàn cầu và thực trạng CTXH ở Việt Nam”; “Tình hình triển khai CTXH ở các lĩnh vực cụ thể”. “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và các kỳ vọng hướng tới xây dựng Tuyên bố về phát triển CTXH”. Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia và các đại biểu đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chính sách an sinh xã hội đối với người dân, vai trò CTXH trong các lĩnh vực bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, các nhóm đối tượng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em, người dân tộc thiểu số, đạo đức nghề nghiệp CTXH. Các đại biểu cũng đồng tình cho rằng, quá trình hội nhập sâu rộng vào thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng, CTXH ở Việt Nam cần hướng đến sự chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững.

Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc Hội thảo và trình bày tham luận “Định hướng phát triển công tác xã hội trong ASEAN”
Những mặt còn tồn tại trong phát triển CTXH hiện nay ở Việt Nam
Một trong những chủ đề được Hội thảo đặc biệt quan tâm là việc đánh giá tổng quan về thực trạng phát triển nghề CTXH ở Việt Nam và những vấn đề đặt ra, từ đó tìm ra các giải pháp phát triển CTXH hội nhập với khu vực và thế giới.
Về vấn đề này, TS. Nguyễn Hải Hữu, Phó chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề CTXH Việt Nam cho biết: Việt Nam có bước phát triển đột phá về nghề CTXH trong 9 năm qua. Đến nay, nhận thức, hiểu biết về nghề CTXH ở Việt Nam đã có bước chuyển biến căn bản. Hầu hết các tỉnh, thành phố đã xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010- 2020. Các chính sách về CTXH cũng ngày càng toàn diện hơn, bao trùm các nhu cầu cơ bản của đối tượng; Đối tượng được trợ giúp từng bước được mở rộng, cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức bộ máy và đội ngũ nhân viên CTXH làm việc trong lĩnh vực an sinh xã hội, y tế ngày càng được mở rộng; Chương trình đào tạo CTXH cũng đang được thực hiện ở 57 cơ sở giáo dục bao gồm các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, tăng mạnh so với năm 2010 khi đó mới chỉ trường đào tạo trung cấp, cao đẳng nghề CTXH. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ phát triển nghề CTXH trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hải Hữu, vẫn còn một số hạn chế như: khuôn khổ pháp lý phát triển nghề CTXH chưa được hoàn chỉnh, đặc biệt là vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, viên chức, nhân viên CTXH chưa được xác định cụ thể. Mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, tính xã hội hóa chưa cao chưa phát huy được vai trò của các tổ chức ngoài công lập. Các dịch vụ CTXH chưa đa dạng, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên CTXH còn mỏng và chưa chuyên nghiệp. Ngoài ra, ông Nguyễn Hải Hữu còn thẳng thắn chỉ ra những lỗ hổng trong việc đào tạo CTXH tại các trường đại học, hiện mới chỉ chú trọng đến số lượng, chưa gắn kết giữa đào tạo lý thuyết với thực hành, hệ thống giáo trình giảng dạy về CTXH còn nhiều bất cập. Các dịch vụ CTXH hiện nay ở VN chủ yếu tập trung ở cơ sở cung cấp dịch vụ, chưa chú trọng cung cấp cho người dân tại cộng đồng và chưa góp phần cải thiện tính hiệu quả của dịch vụ phúc lợi xã hội.
Muốn chuyên nghiệp hóa nghề CTXH tại Việt Nam, phải có luật!
Đó là ý kiến đồng tình của tất cả các đại biểu tại Hội thảo. Bà Lê Thị Hồng Loan, Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em, UNICEF Việt Nam cho rằng, “CTXH là một lĩnh vực chuyên ngành, có lý thuyết riêng, và dựa trên nền tảng lý thuyết khoa học, xã hội và các kiến thức bản địa, nhân văn, CTXH kết nối cá nhân, tổ chức để giải quyết các thách thức và nâng cao chất lượng cuộc sống”. Như vậy, với định nghĩa này, theo bà Loan có nhiều yêu cầu đặt ra trong xã hội, có những việc Việt Nam đã làm và còn nhiều việc phải tiếp tục phải làm để đưa CTXH Việt Nam tiếp tục phát triển. Chính vì vậy, theo bà Lê Hồng Loan, Việt Nam cần thiết phải có một Luật chung, khung để điều chỉnh về nghề CTXH và Luật chuyên ngành quy định nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm hoặc thẩm quyền của cán bộ, nhân viên CTXH chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp trong các luật cụ thể… Trong đó, Luật khung về nghề CTXH cần quy định cụ thể về khung pháp lý chuẩn hóa nghề CTXH; có những chính sách quy định ở tầm luật liên quan đến vị trí, chức năng nhiệm vụ và hoạt động của các Trung tâm CTXH, trình tự thủ tục cung cấp dịch vụ CTXH và những quy định về thẩm quyền của cán bộ, nhân viên CTXH trong việc giải quyết các vụ việc.
Cùng quan điểm với TS. Nguyễn Hải Hữu và bà Lê Thị Hồng Loan, ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cũng chỉ ra những điểm hạn chế trong lĩnh vực CTXH hiện nay ở nước ta. Do vậy, ông Tô Đức nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chuyên nghiệp hóa nghề CTXH. Muốn vậy, CTXH cần phải được luật hóa thì mới bảo đảm cho người làm nghề CTXH có đầy đủ hành lang pháp lý, đảm bảo phát triển chuyên nghiệp. Ngày nào mà nhân viên CTXH còn yếu thế, quyền năng chưa được xác định rõ ràng trong luật thì công việc còn kém hiệu quả và thiếu tính bền vững”. 

Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ emTheo nguồn: http://giadinhvatreem.vn

TIN LIÊN QUAN

PHỔ BIẾN